Wednesday, 11 December, 2019

Bộ môn Thực vật

Hành trình tìm kiếm đối tác – Cao nguyên đá lại nở hoa


Đi đêm hơn 7 tiếng đồng hồ trên xe ô tô, chúng tôi đã đến thành phố Hà Giang trời cũng lờ mờ sáng, bắt chuyến xe sớm lên HTX Cộng đồng Nặm Đăm. Đường núi, dốc treo leo, những con đường khi ngoằn nghèo, khi dốc đứng, khi lại mấp mô làm cả xe rung lắc, lắc bên trái rồi bên phải. Người nào yếu tiền đình chút là muốn ói ngay. Chúng tôi cũng nhanh chóng liu riu ngủ vì cảm giác se se lạnh mơn trớn da thịt của gió cao nguyên đá, rồi cả đám hét toáng lên vì cảnh sắc quá đẹp. Đó là màn ánh hào quang tuyệt diệu như chốn bồng lai tiên cảnh nơi Cổng Trời vậy. Tia sáng mặt trời xuyên thủng những đám mây bồng bềnh vắt qua cả bầu trời Cao nguyên đá. Nhìn xuống dưới là Núi Đôi Quản Bạ, lung linh với màu xanh của cây, màu vàng nhẹ của nắng sớm. Không khí thật tinh khôi làm sao! Bảo sao người ta, đặc biệt là khách du lịch và dân Phượt dừng chân tại Cổng trời nhiều đến như vậy.

 

Chúng tôi càng đi lên cao, đường càng ngoằn nghèo, khó đi, không còn thấy cây cối um tùm như trước nữa mà thay vào đó là những Cao nguyên đá chồng đá, dốc đứng, hiểm trở. Cao nguyên đá Đồng Văn, nơi địa đầu của Tổ quốc, là nơi cư ngụ của hơn 20 dân tộc anh em: Mường, Tày, Nùng, Dao, Thái, Mông…Và người Mông sống ở nơi cao nhất, nhiều đá nhất, giáp với biên giới Trung Quốc. Họ đã giữ phên dậu của Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên của cả đất Việt hàng trăm năm nay. Người miền xuôi bám đất cấy lúa, còn người Mông phải bám đá mà sống. Họ gùi từng gùi đất về khe thung đá phải qua biết bao nhiêu thế hệ mới có đất để trồng Ngô, làm cây lương thực chính. Đúng lúc ấy, chúng tôi nhìn thấy “Cao nguyên đá Restaurant” và mở ra khung trời xanh ngắt của Cổng trời Quản Bạ

Tại đây, chúng tôi gặp gỡ Giám đốc Lý Tà Giàng – Công ty CP thảo dược Cao nguyên đá, cùng chị Nguyễn Thị Phương Lan – trưởng nhóm dự án khởi nghiệp “Cao nguyên đá nở hoa”, từng đạt giải 3 trong cuộc thi HS-SV khởi nghiệp toàn quốc năm 2018. Giám đốc Giàng cùng chị Lan đã tiếp đón nhóm GOODA nhiệt tình, và thương lượng về hoạt động thương mại hóa sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên. Trong suốt 1 năm vừa qua, dự án cao nguyên đá nở hoa đã phối hợp cùng Công ty CP thảo dược Cao nguyên đá đã phục vụ hơn 10.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hà Giang. Chúng tôi rất vui và mong muốn hợp tác với công ty.

Giám đốc Giàng cho hay: “Anh rất an tâm vào chất lượng các sản phẩm xuất phát điểm từ Trường ĐH Dược Hà Nội, anh vui vì giúp được các em”.

Chúng tôi rời Cao nguyên đá với tờ hợp đồng phân phối sản phẩm. Nụ cười của giám đốc cùng bài thơ “Muối của cụ Hồ” cứ vang vọng bên tai chúng tôi như một ánh sáng mở ra chân trời mới! Chúng tôi tin, dự án CENSACHI nhất định thành công!

Người Mèo ngày xưa bao đời lại

Ở đất Đồng Văn đói khổ nghèo

Ngẩng đầu thấy núi cao chót vót

Cúi đầu thấy đá chồng chất nhau

Bắc gùi xuống đất trên khe đá

Nó mọc lên không chịu ra hoa

Con khóc đòi ăn cơm chấm muối

Mẹ tìm đâu hạt muối cho con?

Mẹ dỗ: Con ơi đừng khóc nữa

Bố gánh củi đi chợ đổi muối rồi

Con nín nghe theo lời mẹ bảo

Bố về được muối đầu đũa ngon

Cánh cửa nát xưa kẹt hé mở

Vui sướng biết bao thấy bố về

Nhưng sao yên lặng bố không nói

Con hỏi muối đâu bố lắc đầu

Không đủ tiền, người giàu không bán

Niềm mong thất vọng đến với con

Nước mắt con chảy quanh má nhỏ

Bố chỉ nhìn con biết làm sao?

Từ khi cán bộ cụ Hồ đến

Ngoài chợ có bán nhiều thứ hàng

Có hàng bán muối tha hồ chọn

Có hàng bán vải đỏ, vải xanh

Cụ Hồ mang áo về, dân mặc

Cụ Hồ đem muối về, dân ăn

Nay Bác bảo ta đi đào đất

Mở thêm đường cái lên Đồng Văn

Có xe mang thêm nhiều muối đến

Người Mèo ta không sợ đói nghèo.

Giám đốc Giảng và dự án GOODA

0 comments on “Hành trình tìm kiếm đối tác – Cao nguyên đá lại nở hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Show Buttons
Hide Buttons